September 23, 2023 8:47 pm

มหาวิทยาลัย Durham เปิดการสอนเรื่องเพศศึกษา ป้องกันนักเรียน หลงผิดเรื่อง Sex

การศึกษาเกี่ยวกับเพศศึกษาควรเริ่มต้นตั้งแต่วัยเรียน โดยเฉพาะการปกป้องนักเรียนหญิง ให้รอดพ้นต่อความอันตรายในสังคม ซึ่งในต่างประเทศมีปัญหาเกี่ยวกับการขายบริการทางเพศ และผู้ให้บริการนั้น ส่วนใหญ่มาจาก นักเรียน นักศึกษา (ประเทศไทยเรียกว่า ไซด์ไลน์) […]

Read More

เป็นเด็กใครว่าไม่เครียด ปัญหาใหญ่ที่พ่อแม่ต้องรับมือให้ทัน

เป็นเด็กก็เครียดได้ พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไรเมื่อเจอกับปัญหา พ่อแม่รู้หรือไม่? ว่าไม่ใช่แค่วัยผู้ใหญ่เท่านั้นที่ต้องแบกรับความเครียด เพราะแม้แต่เด็กเองก็มีความเครียดภายในใจไม่น้อยไปกว่าผู้ใหญ่เหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นความเครียดเหล่านี้อาจไปกระทบส่งผลทางด้านลบต่อสุขภาพในระยะยาวกับเด็ก โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กเกิดความเครียดได้นั้นมีอยู่หลายอย่าง เช่น ความเครียดจากโควิด, การเรียน, […]

Read More

อุบล รับงาน อ่วม Cluster Covid ลาม 2 โรงเรียนดังหลังปลดล็อค

สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นจนได้ สำหรับการติดเชื้ออย่างต่อเนื่องของการแพร่ระบาด Covid-19 ในประเทศไทย และ เกิดคลัสเตอร์ใหม่อันเนื่องมาจากการปลดล๊อค และ การเปิดสถานศึกษา อุบลราชธานี เป็นหนึ่งในคลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดขึ้น […]

Read More

หาคำตอบ คุ้มไหมถ้าพ่อแม่ลงทุนซื้อประกันสุขภาพเด็ก

‘ไหวอยู่’ เป็นคำที่พ่อแม่หลายคนมักคิดเสมอว่าหากเกิดเรื่องฉุกเฉิน อาการเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุกับลูก แล้วจะสามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายได้ไหว นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ปกครองส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ทำประกันให้กับลูก ๆ แต่ทว่าความเป็นจริงแล้วเด็กมีโอกาสป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ […]

Read More

ขับรถบนท้องถนนให้ปลอดภัย ความรู้ใหญ่ที่โรงเรียนแทบไม่สอน

โรงเรียนส่วนใหญ่เน้นสอนวิชาการในกรอบเดิม ๆ จนหลงลืมไปว่า จริง ๆ แล้วเด็กทุกคนต้องเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ดังนั้นการสอนในสิ่งที่คนส่วนใหญ่พึงปฏิบัติร่วมกันในสังคมอย่าง ‘การขับรถ’ เป็นอีกอย่างที่แทบไม่มีในตำรา แต่ทว่าเรื่องนี้เป็นความรู้ใหญ่ที่ทุกคนโรงเรียนต้องให้ความใส่ใจมากขึ้น […]

Read More

ปัญหาการศึกษาไทยใหญ่กว่าโควิด เปิดมาตรการฟื้นฟูใหม่ทั้งระบบ

ฟื้นฟูการเรียนรู้ที่กำลังถดถอยของเด็กไทย ก่อนเปิดเทอม ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นอยู่ กลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงอีกกลุ่มคือ ‘เด็กนักเรียน’ ที่นอกจากจะไม่ได้เข้าไปนั่งเรียนอย่างที่เคยเป็นแล้ว ยังต้องปรับตัวครั้งใหญ่ด้วยการเรียนออนไลน์ เพื่อให้การเรียนสามารถดำเนินต่อไปอย่างไม่ติดขัด แต่ล่าสุดทางกระทรวงศึกษาธิการ […]

Read More

เทรนด์การศึกษาในอนาคต ห้องเรียนแบบยืดหยุ่นสนองวิถี New Normal

ตั้งแต่ทั่วโลกเผชิญหน้ากับความท้าทายใหญ่อย่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องยอมรับเลยว่าทุกคนต่างต้องรับมือและปรับตัวให้เข้ากับมันแบบกะทันหัน เริ่มตั้งแต่การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป การทำงาน การเดินทาง การท่องเที่ยว การพบปะผู้คน หรือแม้แต่การเรียนก็ต้องปรับตัวขนานใหญ่ด้วยเหมือนกัน ในอนาคต ‘การเรียนออนไลน์’ […]

Read More

ข่าวด่วน ศธ. จ่อเลื่อนแบบเปิดเทอม แบบออนไซต์ ต้นเดือนธ.ค.

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ระบาดหนักมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ส่งผลให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นักเรียนในหลายพื้นที่เสี่ยงจะต้องปรับรูปแบบการเรียนแบบกะทันหัน จากเดิมที่เรียนแบบออนไซต์ เปลี่ยนเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด และล่าสุดมีข่าวมาว่าในเร็ววันนี้นักเรียน – นักศึกษา […]

Read More