August 13, 2022 6:56 am

ข่าวด่วน ศธ. จ่อเลื่อนแบบเปิดเทอม แบบออนไซต์ ต้นเดือนธ.ค.

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ระบาดหนักมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ส่งผลให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นักเรียนในหลายพื้นที่เสี่ยงจะต้องปรับรูปแบบการเรียนแบบกะทันหัน จากเดิมที่เรียนแบบออนไซต์ เปลี่ยนเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด และล่าสุดมีข่าวมาว่าในเร็ววันนี้นักเรียน – นักศึกษา จะได้กลับไปเรียนในรูปแบบเดิมแล้ว

เกิดคลัสเตอร์อีกครั้ง ศธ.จ่อเลื่อนเปิดเทอมต้นเดือนหน้า

ก่อนหน้านี้มีข่าวมาว่านักเรียนกว่า 12,000 โรงเรียน กำลังจะได้กลับไปเรียนกันในรูปแบบเดิมนั่นคือการเรียนแบบออนไซต์ ในช่วงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 แต่แล้วหลังจากที่มีการประกาศเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยวในไทยได้อย่างอิสระเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา พบว่าหลายพื้นที่เกิดคลัสเตอร์ใหม่อีกครั้ง อีกทั้งบางพื้นที่ยังเกิดความแตกตื่นเรื่องชุดตรวจ ATK นักเรียน มีผลปิดเพี้ยน จนมีเหตุต้องปิดเรียนไป

และล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ตรีนุช เทียนทอง รมช.ศึกษาธิการ ได้มีการเปิดเผยว่าสถานศึกษาที่เหลือจำนวนกว่า 3.5 หมื่นแห่ง ที่ผ่านการประเมินตามมาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ที่กำลังเตรียมตัวเปิดเทอมภาคเรียนที่ 2/2564 ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564(ตามกำหนดเดิม) มีความชัดเจนว่า จะต้องเลื่อนเปิดเทอม ออกไปก่อน

เกิดคลัสเตอร์อีกครั้ง ศธ.จ่อเลื่อนเปิดเทอมต้นเดือนหน้า
เกิดคลัสเตอร์อีกครั้ง ศธ.จ่อเลื่อนเปิดเทอมต้นเดือนหน้า

ศธ.ยืนยัน เปิดเทอมโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์ต้นเดือนหน้า

ซึ่งประเด็นนี้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มีการเปิดเผยถึงเรื่องการเปิดเทอมภาคเรียนที่ 2/2564 แบบออนไซต์ หรือการเปิดเรียนแบบเต็มรูปแบบ คือนักเรียนและคุณครูจัดการเรียนการสอนได้ในสถานศึกษาตามปกติ ว่า สถานศึกษาจะมีการทยอยเปิดภาคเรียนแบบออนไซต์จริง โดยจะเริ่มทยอยเปิดตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมเป็นต้นไป คือ เริ่มเปิดเรียนแบบออนไซต์ในวันที่ 1 ธันวาคม, วันที่ 8 ธันวาคม และวันที่ 15 ธันวาคม นี้

นอกจากนี้นางสาวตรีนุช ยังได้มีการกล่าวถึงการดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาว่า สามารถดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้คนกลุ่มนี้ได้ครอบคลุมกว่าร้อยละ 90 แล้ว และครูได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ครบร้อยละ 60 ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจากนี้ไป จะพยายามเร่งการฉีดวัคซีนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้มากที่สุดในเดือนพฤศจิกายนปี2564 นี้ รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สำหรับนักเรียนเข็มที่ 1 นั้น ได้ครอบคุลมกลุ่มนักเรียนแล้วกว่าร้อยละ 84 แต่เหนือสิ่งอื่นได้ทั้งตัวสถานศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา รวมไปถึงพ่อ แม่ ผู้ปกครอง นักเรียน ฯลฯ ยยังคงต้องรักษามาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดคลัสเตอร์และการติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเปิดภาคเรียนในวันที่ที่กำหนด

ศธ.ยืนยัน เปิดเทอมโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์ต้นเดือนหน้า
ศธ.ยืนยัน เปิดเทอมโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์ต้นเดือนหน้า

มาตรการ 6-6-7 คืออะไร? ทำไมมีความสำคัญ

โดยแนวทางในการปฏิบัติตัวตามมาตรการดังกล่าว ในช่วงก่อน – หลังเปิดเทอมของนักเรียน จะต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการ 6-6-7 คือ 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตรการเข้มงวด อันได้แก่

6 มาตรการหลัก (DMHC-RC)

 1. เว้นระยะห่างทางสังคม (Distancing)
 2. สวมหน้ากากอนามัย (Mask Wearing)
 3. ล้างมือให้สะอาด (Hand Washing)
 4. คัดกรองวัดไข้ (Testing)
 5. ลดการแออัด (Reducing)
 6. ทำความสะอาด (Cleaning)

6 มาตรการเสริม (SSET-CQ)

 1. ดูแลตนเอง (Self-care)
 2. ใช้ช้อนกลางส่วนตัว (Spoon)
 3. กินอาหารปรุงสุกใหม่ (Eating)
 4. ลงทะเบียนเข้า – ออก (Track)
 5. สำรวจตรวจสอบ (Check)
 6. กักกันตัวเอง (Quarantine)

7 มาตรการเข้มงวด (สำหรับสถานศึกษา)

 1. ประเมิน TSC+ และรายงานผลผ่าน COVID อย่างต่อเนื่อง
 2. Small Bubble ทำกิจกรรมแบบกลุ่มย่อย ไม่ทำกิจกรรมข้ามกลุ่ม
 3. อาหาร ถูกต้องตามหลักสุขภิบาลอาหารและโภชนาการ
 4. อนามัยสิ่งแวดล้อม ตามเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งอากาศ ความสะอาด น้ำ และขยะ
 5. School Isolation มีแผนเผชิญเหตุ และซักซ้อมอย่างเคร่งครัด
 6. Seal Route ดูแลการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน
 7. School Pass สำหรับทุกคนในสถานศึกษา

ทั้งหมดนี้เป็นมาตรการ 6-6-7 ที่นักเรียน คุณครู และบุคลากรภายในโรงเรียน จำเป็นต้องปฏิบัติตามหากสถานศึกษามีการเปิดเรียนแบบออนไซต์จริง ๆ ในส่วนของการเลื่อนแบบเปิดเทอม แบบออนไซต์ ไปเป็นต้นเดือนธันวาคม 2564 ที่จะถึงนี้ ดูท่าแล้วก็มีความเป็นไปได้สูง แต่ถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะเพราะหากเปิดเรียนในช่วงนี้ก็มีความเสี่ยงไม่ต่างจากการเสี่ยงดวงสมัคร gclub หรือเล่นเกมเสี่ยงดวงต่าง ๆ ที่เราก็ไม่รู้เลยว่ามันจะออกผลลัพธ์เป็นอย่างไร รอให้สถานการณ์ทรงตัวและมีทางออกที่ดีก่อนการเปิดเทอมจะดีที่สุดค่ะ

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.