June 28, 2022 3:49 am

หาคำตอบ คุ้มไหมถ้าพ่อแม่ลงทุนซื้อประกันสุขภาพเด็ก

‘ไหวอยู่’ เป็นคำที่พ่อแม่หลายคนมักคิดเสมอว่าหากเกิดเรื่องฉุกเฉิน อาการเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุกับลูก แล้วจะสามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายได้ไหว นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ปกครองส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ทำประกันให้กับลูก ๆ แต่ทว่าความเป็นจริงแล้วเด็กมีโอกาสป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ แถมเมื่อเด็กเจ็บป่วยยังมีความรุนแรง ที่มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน ว่าแท้จริงแล้ว คุ้มไหมถ้าพ่อแม่ลงทุนซื้อประกันสุขภาพเด็ก

ประกันสุขภาพเด็ก คืออะไร

สำหรับประกันสุขภาพเด็กเป็นแผนกรรมธรรม์ประกันสุขภาพส่วนบุคคลที่จะต้องมีการต่ออายุเป็นปีต่อปี เช่นเดียวกับการทำประกันสุขภาพของผู้ใหญ่ ที่มักจะพ่วงมาด้วยสัญญาแนบท้ายในเชิงของประกันชีวิต (หมายความว่าเราจำเป็นจะต้องทำประกันชีวิตก่อน จึงจะสามารถทำประกันสุขภาพได้) โดยข้อกำหนดการประกันภัยนั้นจะอยู่ในความดูแลของ คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) โดยนิยมของประกันสุขภาพ จะครอบคลุมค่าใช้จ่าย 7 อย่าง ดังนี้

 1. ค่ารักษาพยาบาล เมื่อป่วย หรือบาดเจ็บ จนเป็นเหตุทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล ได้แก่ ค่าห้องและค่าอาหาร, ค่าบริการ, ค่าใช้จ่ายฉุกเฉินหลังเกิดอุบัติเหตุ
 2. ค่าใช้จ่ายเมื่อต้องผ่าตัด
 3. ค่าแพทย์เยี่ยม
 4. ค่ารักษาแผนกผู้ป่วยนอก (OPD)
 5. ค่าคลอดบุตร
 6. ค่ารักษาฟัน
 7. ชดเชยรายได้

โดยหลักการเลือกประกันสุขภาพเด็กที่สำคัญ คือพ่อแม่จะต้องตัดสินใจจากวัตถุประสงค์ของตัวเอง ได้แก่ การลดความเสี่ยงของค่าใช้จ่ายพยาบาลในกรณีที่ต้องเข้ารับการรักษา และเพื่อเป็นหลักประกันคุ้มครองรายได้ในอนาคต ในกรณีที่ตรวจพบโรคประจำตัวเพิ่มเติม จะได้มีทุนสำรองไว้ในการรักษาพยาบาล

ประกันสุขภาพเด็ก คืออะไร
ประกันสุขภาพเด็ก คืออะไร

สาเหตุไหนที่ทำให้เด็กจำเป็นต้องมีประกัน?

สำหรับคนวัยทำงานแน่นอนว่ามีปัจจัยมากมายให้ต้องคำนึงถึงเช่น งาน เงิน ที่อยู่อาศัย วิถีชีวิตประจำวัน แต่สำหรับเด็กถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีกิจกรรมใด ๆ ที่ยากลำบากมากนัก แต่ทว่าความเสี่ยงก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ โดยสาเหตุที่ทำให้เด็กจำเป็นต้องมีประกันสุขภาพ ดังนี้

 1. เด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ บอบบาง เสี่ยงติดเชื้อง่าย จะมีโอกาสที่จะเป็นโรคหรือโรคแปลก ๆ ได้มากกว่าผู้ใหญ่
 2. หากเด็กมีอาการป่วยจะสื่อสารได้ยาก ซึ่งพ่อแม่หรือผู้ปกครองจะทำได้เพียงแค่สังเกตุอาการจากการร้อง การกินอาหาร หรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามร่างกาย ดังนั้นหากทำความเข้าใจอาการได้ยาก บางครั้งจึงมีความจำเป็นจะต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าสังเกตุอาการ 2 – 3 คืน (เสียค่าใช้จ่าย)
 3. แม้ว่าอาการเจ็บป่วยของเด็กบางครั้งอาจจะขึ้นเล็กน้อย แต่ในแต่ปีมักจะมีอาการเกิดขึ้น 3 – 4 ครั้ง หรือมากกว่านั้นในเด็กที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แต่ที่สำคัญคือเด็กจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงกว่าผู้ใหญ่ รวมถึงต้องใช้เวลาในการรักษาที่ยาวกว่าอีกด้วย
สาเหตุไหนที่ทำให้เด็กจำเป็นต้องมีประกัน?
สาเหตุไหนที่ทำให้เด็กจำเป็นต้องมีประกัน?

ก่อนเลือกซื้อประกันสุขภาพสำหรับเด็ก ควรคำนึงถึงอะไร?

ในเมื่อการซื้อประกันสุขภาพสำหรับเด็กมีความสำคัญขนาดนี้ เพราะฉะนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองจำเป็นจะต้องเลือกซื้อประกันอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้การรักษามีความครอบคลุมมากที่สุด โดยปัจจัยหลักที่ควรนำมาเป็นตัวตัดสินใจก่อนการเลือกประกันเด็กเสมอ มีดังนี้

 • รายละเอียดการคุ้มครอง : ควรตรวจสอบว่าประกันสามารถคุ้มครองได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ มีการคุ้มครองค่ารักษาในส่วนไหนบ้าง วงเงินเท่าไหร่ และมีโรงพยาบาลคู่สัญญาอยู่ในพื้นที่หรือไม่ ข้อนี้เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางเข้ารับการรักษา ในกรณีเจ็บป่วย
 • กำลังทรัพย์ของผู้ปกครอง : แน่นอนว่าการคุ้มครองที่ให้วงเงินสูงหรือมีการคุ้มครองครอบคลุมมากเท่าไหร่ ค่าเบี้ยประกันก็ย่อมสูงขึ้นไปเท่านั้น ดังนั้นพ่อแม่ผู้ครองจำเป็นต้องเช็คกำลังทรัพย์ของตัวเองว่าสอดคล้องกับประกันสุขภาพเด็กที่เลือกทำหรือไม่ เพื่อไม่ให้เป็นการกระทบค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ
 • ความน่าเชื่อถือของบริษัทประกัน : ข้อนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะบริษัทประกันหรือตัวแทนเปรียบเสมือนเพื่อนที่เราต้องพึ่งพาในยามจำเป็น หารคุณต้องการปรึกษาหรือเคลมประกัน ผู้ขายจะต้องตอบคำถามได้อย่างครบถ้วน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างเรียบร้อย

แม้ว่าเด็กก่อนวัยเรียน จะไม่ได้พบเจอกับปัญหาใด ๆ มากนัก แต่ทว่าเมื่อเข้าสู่วัยเรียนเด็กจะต้องพบเจอกับคนที่หลากหลาย รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ดังนั้นการเลือกทำประกันสุขภาพให้เด็กไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็เป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่สามารถช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาวได้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.